วันพฤหัสบดี, 9 กุมภาพันธ์ 2566

เบเยรินเปรียบเทียบสงครามในยูเครนกับที่อื่น

กองหลังชาวสแปนิชตั้งคำถามถึงการให้ความสำคัญกับสงครามรัสเซีย-ยูเครน ในขณะที่สงครามที่อื่นกลับไม่มีใครพูดถึง ทั้งที่มีผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตเช่นกัน

เอ็คตอร์ เบเยริน แบ็คขวาของเรอัล เบติส ตั้งคำถามถึงคนส่วนใหญ่ที่ให้ความสำคัญกับการที่ยูเครนโดนรัสเซียรุกราน แต่ในขณะเดียวกันกลับทำเป็นมองไม่เห็นสงครามที่เกิดขึ้นที่อื่น อาทิ ปาเลสไตน์, เยเมน และอิรัค

นานาชาติพร้อมใจกันออกมาประณามการกระทำของ วลาดิเมียร์ ปูติน โดยเฉพาะชาติจากยุโรปที่ออกมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียแล้ว พร้อมทั้งได้ยื่นมือเข้าไปให้ความช่วยเหลือประชาชนชาวยูเครนที่เดือดร้อน

อย่างไรก็ดี กองหลังชาวสแปนิชกลับรู้สึกว่า ทำไมเมื่อเกิดเหตุการณ์ทำนองนี้กับที่อื่น ชาติเหล่านั้นกลับไม่ได้รับความสนใจจากนานาชาติมากเท่ายูเครน ทั้งที่มีผู้บริสุทธิ์มากมายต้องสูญเสียชีวิตเช่นกัน

“มันยากที่จะทำความเข้าใจกับการเห็นว่า เราสนใจสงครามครั้งนี้มากกว่าสงครามที่อื่น” เบเยริน กล่าวผ่าน La Media Inglesa

“ผมไม่รู้ว่า มันเป็นเพราะพวกเขา (ชาวยูเครน) เหมือนกับเรามากกว่า (ชาวยุโรปเหมือนกัน) หรือเพราะความขัดแย้งนี้ส่งผลกระทบต่อเราโดยตรง ทั้งด้านเศรษฐกิจและผู้อพยพหรือเปล่า”

“สงครามในปาเลสไตน์กลับเงียบเชียบ ไม่มีใครพูดถึงเลย ไหนจะเยเมนกับอิรัคอีก”

“ตอนนี้รัสเซียไม่สามารถเล่นฟุตบอลโลกได้ ซึ่งมันเป็นสิ่งเดียวกับที่ประเทศอื่นเผชิญหน้ามาหลายปีแล้ว”

“มันคือการเหยียดผิวที่ทำเป็นมองไม่เห็นความขัดแย้งของที่อื่น ในขณะที่เรามาอยู่ในสถานะนี้ในตอนนี้”

“มันแสดงให้เห็นถึงการไร้ซึ่งความเห็นอกเห็นใจต่อชีวิตมากมายที่สูญเสียในเหตุการณ์ความขัดแย้งที่อื่น และเรากำลังให้ความสำคัญกับคนที่อยู่ใกล้ตัวเรามากกว่า”