วันพฤหัสบดี, 9 กุมภาพันธ์ 2566

เจอร์แมน เดโฟ ประกาศแขวนสตั๊ดในวัย 39 ปี

ศูนย์หน้าร่างจิ๋วชาวอังกฤษประกาศยุติอาชีพนักฟุตบอลเรียบร้อยแล้วในวัย 39 ปี

เจอร์แมน เดโฟ อดีตกองหน้าตัวเก่งท็อตแนม ฮ็อตสเปอร์ และ ทีมชาติอังกฤษ ประกาศแขวนสตั๊ดแล้วในวัย 39 ปี กับ ซันเดอร์แลนด์ ทีมในลีกวัน อังกฤษ

หัวหอกร่างจิ๋ว ย้ายจาก กลาสโกว์ เรนเจอร์ส มาอยู่กับทีมแมวดำเป็นครั้งที่สองด้วยสัญญาระยะสั้นจนจบฤดูกาลนี้ ก่อนล่าสุด เจ้าตัวได้ประกาศยุติอาชีพนักฟุตบอลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

“หลังจากใช้เวลา 22 ปีในวงการฟุตบอล ผมได้ตัดสินใจเลิกเล่นฟุตบอลอาชีพแล้ว มันเป็นการตัดสินใจที่ยากมาก ๆ และผมได้ลองปรึกษากับคนในครอบครัวและคนใกล้คนของผมแล้ว” เดโฟ กล่าวผ่าน Twitter ส่วนตัว

“ผมเริ่มต้นอาชีพนี้เมื่อตอนผมอายุ 17 ปี ในปี 1999 และผมคิดว่านี่เป็นเวลาที่เหมาะสมที่จะออกมาแล้ว ผมมีการเดินทางที่เหลือเชื่อมาก ๆ และได้พบผู้คนที่น่าทึ่งในเกมฟุตบอล”

“ฟุตบอลจะอยู่ในสายเลือดของผมเสมอ และมันทำให้ผมภูมิใจและพอใจเมื่อได้ลองมองย้อนกลับไปในอาชีพที่มีความสุขของผม ตอนนี้ผมตั้งตารอที่จะใช้เวลาที่มีค่ากับเพื่อนฝูงและครอบครัวของผม ก่อนที่ผมจะก้าวไปข้างหน้าในบทต่อไปในอาชีพของผม”

“ผมขอขอบคุณแฟน ๆ ทุกคนจากแต่ละสโมสรที่ผมเคยเล่นให้ ความรักที่ผมได้รับและความอดทนตลอดอาชีพของผมจะไม่มีวันเลือนหายไป ผมจะมีความผูกพันที่พิเศษกับพวกคุณทุกคนเสมอ”

“รวมไปถึงขอบคุณเพื่อนร่วมทีมที่ยอดเยี่ยมของผม โค้ช และสต๊าฟ ที่เป็นส่วนสำคัญในชีวิตของผม”

“สุดท้ายนี้ ผมอยากจะขอบคุณแม่ของผม คุณให้ลูกบอลกับผมตั้งแต่ผมอายุได้ 2 ขวบ และคุณทำให้ผมเชื่อว่าความฝันของผมสามารถเกิดขึ้นจริงได้ ที่ผมเป็นอยู่ทุกวันนี้ก็เพราะคุณ และผมหนี้บุญคุณทุกอย่างกับคุณและพระเจ้า”

สำหรับ เดโฟ เริ่มต้นอาชีพค้าแข้งกับ ชาร์ลตัน ก่อนจะย้ายไป เวสต์แฮม ยูไนเต็ด, ท็อตแนม ฮ็อตสเปอร์, พอร์ทสมัธ, โตรอนโต้ เอฟซี, ซันเดอร์แลนด์, บอร์นมัธ, กลาสโกว์ เรนเจอร์ส ตามลำดับ ทำได้ 304 ประตู จาก 762 เกมในนามสโมสร และ ทำ 20 ประตู จากการลงเล่น 57 นัด ให้กับทีมชาติอังกฤษ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง