วันศุกร์, 3 กุมภาพันธ์ 2566

เอเอฟซีสั่งเชียงรายเร่งปรับสนามรับ ACL 2022

เอเอฟซีสั่งเชียงรายปรับปรุงสนามรับเจ้าภาพ ACL ด้าน “มาดามฮาย” ยืนยันพร้อมทำทุกทางให้ทีมได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน

ปวิศรัฐฐ์ ติยะไพรัช ประธานสโมสรลีโอ เชียงราย ยูไนเต็ด เผยความคืบหน้าเกี่ยวกับความพร้อมของสนามเหย้าลีโอ เชียงราย สเตเดียม ในการใช้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 2022 รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่ม J

เชียงรายในฐานะแชมป์ฟุตบอลถ้วยช้าง เอฟเอ คัพ เมื่อฤดูกาล 2020/21 คว้าสิทธิ์เข้าไปเล่นในรอบแบ่งกลุ่มศึกชิงแชมป์สโมสรเอเชีย ฤดูกาล 2022 แบบอัตโนมัติ

โดยเป็น 1 ใน 3 สโมสรจากไทยลีกร่วมกับ บีจี ปทุมฯ และ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่ได้รับเลือกจากสหพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) ให้รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 2022 รอบแบ่งกลุ่ม

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่สหพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือ เอเอฟซี เดินทางมาตรวจสนามเหย้าของเชียงราย เมื่อช่วงต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา กลับพบว่ายังต้องมีจุดที่ปรับปรุงและเพิ่มเติม เพื่อให้ได้มาตรฐานสำหรับจัดการแข่งขันในทัวร์นาเมนต์นี้

ล่าสุด “มาดามฮาย” ปวิศรัฐฐ์ ติยะไพรัช ประธานสโมสรลีโอ เชียงราย ยูไนเต็ด เผยถึงความคืบหน้าเกี่ยวกับความพร้อมของสนามลีโอ เชียงราย สเตเดียม ซึ่งทางเอเอฟซีกำหนดให้ต้องปรับปรุงเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐาน โดยมาดามฮายยืนยันว่าสามารถดำเนินการให้แล้วเสร็จได้ตามกรอบเวลาที่กำหนดอย่างแน่นอน

“ฮายขอแจ้งข่าวเรื่องสนามแข่งขัน ACL 2022 กลุ่ม J ค่ะ”

มีสิ่งที่สโมสรฯ ต้องปรับปรุงที่สนามเชียงรายฯ คือ

1.เพิ่มไฟให้ได้ 1,800 ลักซ์

2.เพิ่มห้องแต่งตัวนักกีฬา อีก 2 ห้อง

3.ปรับพื้นสนามซ้อม ที่ มฟล. และ ราชภัฏฯ

***นอกเหนือจาก 3 ข้อ นี้ ไม่ได้มีปัญหาด้านอื่นอีก

“โดย AFC กังวลเพียงว่า สโมสรฯ จะทำไม่สำเร็จภายในเวลา 1 เดือน จึงให้สมาคมฯ เสนอสนามทางเลือก”

“เมื่อวานนี้ ทางสมาคมฯ จึงได้ขอให้ AFC พิจารณา สนามเชียงรายฯ อีกครั้ง พร้อมเสนอสนามทางเลือกอีก 4 แห่ง”

“และทางสโมสรฯ ได้ส่งจดหมายเพิ่มเติมไปว่า สโมสรฯ ยืนยันว่า ทั้งหมด 3 ข้อดังกล่าว ทำสำเร็จทันแน่นอน โดยในวันที่ 31 มีนาคม นี้ ทาง AFC สามารถส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจได้เลย หรือในวันอื่นใด ตามที่ AFC กำหนด”

“ทั้งนี้รอคำตอบจาก AFC ซึ่งน่าจะเป็นสัปดาห์หน้าค่ะ”

“ฮายยืนยันว่าทางสโมสรฯ ทำเต็มที่ที่สุด ในทุกขั้นตอน และด้วยตัวฮาย ทำทุกอย่างอย่างจริงจัง

ทางสโมสรฯ มีความประสงค์และความพร้อมที่จะจัดงานนี้ค่ะ”

สำหรับ เชียงราย ยูไนเต็ด อยู่ร่วมกลุ่ม J ในศึกเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 2022 กับ เซี่ยงไฮ้ พอร์ต (จีน), คิตฉี (ฮ่องกง) และ ทีมชนะในรอบเพลย์ออฟ 2 (วิสเซล โกเบ หรือ เมลเบิร์น วิคตอรี)

สำหรับการแข่งขันฟุตบอล เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 2022 รอบแบ่งกลุ่ม ในโซนตะวันออก จะแข่งขันทั้งหมด 6 นัด ระหว่างวันที่ 15 เมษายน – 1 พฤษภาคม 2565 และจะนำทีมแชมป์กลุ่ม พร้อมอันดับ 2 ที่ดีที่สุด 3 จาก 5 กลุ่ม ผ่านเข้ารอบน็อคเอาท์ต่อไป