วันศุกร์, 3 กุมภาพันธ์ 2566

อดีต ปธ.พาเลซ อธิบายวิธีขายเชลซี หลังประกาศอายัดทรัพย์

อดีตหัวเรือใหญ่ปราสาทเรือนแก้ว ชี้แนวทางแก้ปัญหาทัพสิงห์บลูส์ หลังเจ้าของสโมสรชาวรัสเซียโดนอายัดทรัพย์ก่อนขายสโมสร

ไซมอน จอร์แดน อดีตประธานสโมสร คริสตัล พาเลซ เผยแนวทางที่ เชลซี ควรทำเพื่อแก้ปัญหา หลัง โรมัน อับราโมวิช โดนอายัดทรัพย์สิน

เมื่อวานที่ผ่านมา รัฐบาลอังกฤษนำโดย บอริส จอห์นสัน เพิ่งประกาศลงโทษคว่ำบาตรโดยการอายัดทรัพย์รวมทั้งแบนเข้าประเทศกับผู้ทรงอิทธิพลทั้ง 7 ของรัสเซีย ซึ่งรวม อับราโมวิช จากการที่เขามีความใกล้ชิดกับ วลาดิเมียร์ ปูติน ที่นำ รัสเซีย รุกราน ยูเครน อยู่ในขณะนี้

ด้วยการอายัดทรัพย์สินครั้งนี้ ทำให้ อบราโมวิช ที่กำลังประกาศขาย เชลซี หมดสิทธิ์ขายทีมไปโดยปริยาย แและมันส่งผลให้สโมสรโดนภาวะแช่แข็ง แม้จะสามารถลงแข่งขันต่อได้ แต่ไม่สามารถจำหน่ายตั๋ว, สินค้า รวมถึงต่อสัญญาและซื้อขายนักเตะได้ ซึ่ง จอร์แดน มองว่าเรื่องนี้สามารถแก้ไขได้ โดยการเดินเรื่องขายสโมสรโดยไม่ให้เงินแม้แต่เพนนีเดียวมีส่วนได้ไปถึง อับราโมวิช

“เอาให้ชัดเจนเลยนะ เรื่องทั้งหมดนี้มันแก้ไขได้” จอร์แดน เผยกับ talkSPORT

“แม้แต่ตั๋วเข้าชมเกมก็แก้ปัญหาได้ ตราบใดที่เงินแม้แต่เพนนีเดียวไม่ได้ไปเฉียดอับราโมวิช ถ้าคุณเตรียมช่องทางกับนิติบุคคลเพื่อรับเงินในนามของสโมสรฟุตบอลเชลซี แต่ไม่ได้รับอนุญาตให้รับเงินในฐานะเชลซี เงินมันก็จะอยู่ในกองทุนนั่นแหละ”

“ในสาระสำคัญ คุณสามารถจำหน่ายตั๋วปีในฤดูกาลหน้าได้ คุณสามารถขายเสื้อ, ขายฮอทด็อก แต่เงินจะไม่ได้เข้าไปที่เชลซี มันจะไปรวมอยู่อีกที่หนึ่ง และเมื่อการโอนเจ้าของทีมเสร็จสิ้น เงินทั้งหมดจะเข้าไปสู่นิติบุคคลใหม่ในรูปแบบเจ้าของ”

“ผมไม่อยากให้นักการเมืองมายุ่งกับฟุตบอลหรอกนะ แต่นี่เป็นสถานการณ์ที่แตกต่างออกไป เพราะรัฐบาลเข้ามามีส่วนในการคว่ำบาตร และหนึ่งในทรัพย์สินเหล่านั้นคือทีมที่มีเกียรติคุณ คือหนึ่งในทีมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศ”

“วงจรทั้งหมดนี่จะเจ๊ากัน แแต่สิ่งที่พวกเขาต้องทำในตอนนี้คือพวกเขาต้องเชื่อใจ อับราโมวิช ตอนนี้ อับราโมวิช กำลังวิ่งหาที่พักพิง เขากำลังวิ่งหนี เขาต้องการหลุดจากชื่อที่เขาติดอยู่กับเชลซี”

“เพราะว่าเขาไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสีย โอเค คุณสามารถบอกได้ว่า “มีเงินสามพันล้านคว่ำหน้าอยู่” แต่ อับราโมวิช มีเงินอีกมากมายที่โดนแช่แข็งอยู่ทั่วโลก แต่เขารู้ดีว่าเขาจะไม่ได้แตะเงินของ เชลซี อีก”

“สิ่งที่คุณต้องการให้ อับราโมวิช ทำคือการอาสาพูดออกมาว่า “ผมจะถอยออกไป ผมจะให้คำมั่นต่อรัฐบาลและให้เอเย่นต์ขายสโมสรแห่งนี้ บอกว่าผมไม่ต้องการเงินเหล่านี้ ผมให้คุณดำเนินการและรับรองความถูกต้อง และเดินออกไปจากเรื่องนี้”

“และถ้าหาก อับราโมวิช เป็นคนหลอกลวง แและไม่ได้ตั้งใจจะทำในสิ่งที่เขากำลังจะทำ เขาจะพบว่าตัวเองนั้นจะเจ็บปวดยิ่งกว่าที่เขากำลังเป็นอยู่เสียอีก”

เรื่องที่เกี่ยวข้อง