วันศุกร์, 3 กุมภาพันธ์ 2566

อับราโมวิชประกาศขายเชลซี

นักธุรกิจชาวรัสเซียยืนยันจะขายทีมสิงห์บลู เพราะมองว่านี่คือทางออกที่เป็นประโยชน์ต่อสโมสรมากที่สุด

โรมัน อับราโมวิช เจ้าของทีมเชลซี ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า เขาตัดสินใจขายสโมสร เพราะนี่เป็นทางออกที่ส่งผลดีต่อสโมสรมากที่สุดแล้ว

นักธุรกิจชาวรัสเซียถูกกระแสวิจารณ์อย่างหนัก สืบเนื่องมาจากความเกี่ยวพันระหว่าง ตัวเขา กับ วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซีย ซึ่งสั่งกองทัพบุกโจมตีประเทศยูเครน

ก่อนหน้านี้ สส.อังกฤษเรียกร้องให้รัฐบาลริบสิทธิ์การเป็นเจ้าของทีมเชลซีจากเขา นั่นทำให้เขาตัดสินใจสละอำนาจบริหารสโมสร พร้อมมอบหน้าที่ให้กับมูลนิธิของเชลซีเข้ามาดูแลแทน แต่เขายังถูกสังคมตั้งคำถามว่า การกระทำดังกล่าวมันขัดต่อจริยธรรมหรือไม่

ด้วยเหตุนี้อับราโมวิชจึงตัดสินใจขายสโมสรแล้ว เพราะไม่อยากให้เชลซีมาได้รับผลกระทบมากไปกว่านี้ โดยยืนยันว่าไม่ได้ตั้งราคาขายสูงอย่างที่มีข่าวออกไป และจะนำรายได้สุทธิทั้งหมดจากการขายสโมสร ไปช่วยเหลือชาวยูเครนที่ได้รับผลกระทบจากสงครามด้วย

อับราโมวิชยอมรับว่าเจ็บปวดมากที่ต้องจากสโมสรไปแบบนี้ พร้อมตั้งความหวังว่า เขาจะได้กลับไปสนามสแตมฟอร์ด บริดจ์ เป็นครั้งสุดท้าย เพื่อบอกลากับทุกคนด้วยตัวเอง

“ผมอยากชี้แจงข่าวในหน้าสื่อช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา เกี่ยวกับความเป็นเจ้าของสโมสรเชลซีของผม อย่างที่ผมเคยบอก ผมตัดสินใจโดยยึดประโยชน์สูงสุดของสโมสรเป็นที่ตั้งมาตลอด และด้วยสถานการณ์ตอนนี้ ผมตัดสินใจขายสโมสร เพราะผมเชื่อว่านี่คือทางออกที่เป็นประโยชน์สูงสุดต่อสโมสร, แฟนบอล, คนทำงานในสโมสร รวมถึงสปอนเซอร์และพาร์ตเนอร์” แถลงการณ์ของอับราโมวิช

“การขายสโมสรจะไม่ได้เป็นไปอย่างเร่งรีบ เราจะทำตามกระบวนการ ผมไม่ได้ร้องขอให้คืนเงินที่ผมให้ยืมไป เรื่องนี้ไม่เคยเกี่ยวกับธุรกิจและเงินสำหรับผม แต่มันมาจากความรักที่ผมมีต่อเกมฟุตบอลและสโมสรล้วน ๆ ยิ่งกว่านั้น ผมยังสั่งให้ทีมงานของผมไปจัดตั้งองค์กรการกุศล ซึ่งเราจะนำรายได้สุทธิทั้งหมดจากการขายสโมสรมาบริจาค องค์กรการกุศลนี้จะคอยช่วยผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสงครามในยูเครนทุกคน รวมถึงการเตรียมเงินฉุกเฉินไว้สำหรับเหยื่อที่ต้องการความช่วยเหลือในทันที เช่นเดียวกับสนับสนุนการรักษาในระยะยาวด้วย”

“โปรดรู้ไว้ว่า มันเป็นการตัดสินใจที่ยากมาก ๆ และผมเจ็บปวดมาก ๆ ที่ต้องจากสโมสรไปแบบนี้ อย่างไรก็ดี ผมเชื่อว่านี่คือทางที่สโมสรจะได้รับประโยชน์สูงสุดแล้ว”

“ผมหวังว่า ผมจะได้ไปสนามสแตมฟอร์ด บริดจ์ เป็นครั้งสุดท้าย เพื่อบอกลากับทุกคนด้วยตัวเอง ถือเป็นเกียรติสูงสุดในชีวิตที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของสโมสรเชลซี และผมภูมิใจกับความสำเร็จทุกอย่างของเรา สโมสรเชลซีและแฟนบอลจะอยู่ในใจของผมตลอดไป”

สำหรับ อับราโมวิชเข้ามาเทคโอเวอร์เชลซีตั้งแต่ปี 2003 และสร้างทีมจนกลายเป็นสโมสรชั้นแนวหน้าของยุโรป พร้อมทั้งคว้าแชมป์มาครบทุกรายการแล้ว นั่นทำให้เขาเป็นที่รักมาก ๆ ของแฟนเชลซี

เรื่องที่เกี่ยวข้อง