วันเสาร์, 4 กุมภาพันธ์ 2566

อับราโมวิชสละอำนาจบริหารเชลซี

เจ้าของทีมชาวรัสเซียตัดสินใจถอยห่างจากการบริหารสิงห์บลู หลังประกาศมอบอำนาจให้กับมูลนิธิการกุศลของสโมสร

โรมัน อับราโมวิช เจ้าของสโมสรเชลซี ประกาศสละอำนาจบริหารสโมสร โดยมอบหมายให้กับกลุ่มผู้ดูแลมูลนิธิการกุศลของสโมสร (trustees of Chelsea’s charitable Foundation) เข้ามาบริหารแทน

อับราโมวิชมีความสนิทสนมกับ วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซีย นั่นทำให้ชื่อของเขาถูกนำไปเอี่ยวกับกรณีที่กองทัพรัสเซียบุกยูเครนด้วย

ด้วยเหตุนี้เขาจึงตัดสินใจถอยห่างจากการบริหารเชลซี เพราะต้องการปกป้องสโมสรจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งเขาไม่ได้ระบุว่าจะสละอำนาจบริหารเป็นการชั่วคราวหรือถาวร แต่โดยนิตินัยเขายังคงเป็นเจ้าของสโมสรอยู่

“ตลอดระยะเวลาเกือบ 20 ปี ผมถูกมองว่าเป็นผู้ดูแลสโมสร ที่มีหน้าที่พาทีมประสบความสำเร็จให้มากที่สุด ทั้งในปัจจุบันและสร้างทีมเพื่ออนาคต รวมถึงคอยช่วยเหลือชุมชนของเรา” แถลงการณ์ของอับราโมวิช

“ผมตัดสินใจโดยยึดประโยชน์ของสโมสรมาตลอด ผมยังคงยึดมั่นกับสิ่งนี้ นั่นคือเหตุผลที่วันนี้ผมตัดสินใจมอบอำนาจการบริหารทีมให้กับกลุ่มผู้ดูแลมูลนิธิการกุศลของสโมสร (trustees of Chelsea’s charitable Foundation)”

“ผมคิดว่าพวกเขาอยู่ในสถานะที่ดีที่สุดที่จะดูแลผลประโยชน์ของสโมสร, นักเตะ, สตาฟฟ์ และแฟนบอล”

สำหรับ กลุ่มผู้ดูแลมูลนิธิการกุศลของเชลซี ประกอบด้วย บรูซ บัค, จอห์น ดีไวน์, เอ็มม่า เฮย์ส, เพียรา พาววาร์, พอล รามอส และ เซอร์ ฮิวจ์ โรเบิร์ตสัน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง