วันเสาร์, 4 กุมภาพันธ์ 2566

เลวานดอฟสกี้บอกรางวัลฟีฟ่าน่าเชื่อถือกว่าบัลลงดอร์

กองหน้าบาเยิร์น มิวนิค เชื่อว่ารางวัลนักเตะยอดเยี่ยมฟีฟ่าที่เขาได้ นั้นมีความน่าเชื่อถือกว่าบัลลงดอร์ เพราะรางวัลหลังมีแค่สื่อมวลชนที่มีสิทธิ์ร่วมโหวต

โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ กองหน้าบาเยิร์น มิวนิค เชื่อว่ารางวัลฟีฟ่า อวอร์ด มีความน่าเชื่อถือกว่าบัลลงดอร์ เพราะมีนักเตะและโค้ชเข้าร่วมโหวตด้วย ไม่ใช่มีแค่สื่อมวลชนเพียงอย่างเดียว

ดาวยิงวัย 33 ปี พลาดรางวัลบัลลงดอร์ครั้งล่าสุด โดยมีคะแนนโหวตเป็นรองลิโอเนล เมสซี แนวรุกจากปารีส แซงต์ แชร์กแมง ก่อนที่จะมาคว้ารางวัลนักเตะยอดเยี่ยมแห่งปีของฟีฟ่าเมื่อช่วงต้นปี

“ในช่วงหลังๆ ผมมานั่งคิดถึงเรื่องสองรางวัลนี้ คือรางวัลยอดเยี่ยมของฟีฟ่า แล้วก็บัลลงดอร์ ผมได้ข้อสรุปว่ารางวัลฟีฟ่ามีความสำคัญมากกว่าบัลลงดอร์” เลวานดอฟสกี้ กล่าวทาง PilkaNozna นิตยสารของโปแลนด์

“มีแต่สื่อที่ได้โหวตกันในรางวัลหลัง มันไม่มีการตรวจสอบที่ชัดเจน เหมือนอย่างที่ผู้เชี่ยวชาญ หรือพวกนักเตะทั้งในอดีตและปัจจุบันพูดกัน ขณะที่ทั้งมืออาชีพและนักข่าวได้โหวตในรางวัลของฟีฟ่ ทั้งกัปตันทีมและโค้ช พวกเขาสามารถประเมินความสำเร็จของเราได้ตามความเป็นจริง และเป็นกลาง เพราะพวกเขารู้ว่าในแต่ละเกม แต่ละสถิติ แต่ละการบาดเจ็บส่งผลต่อเรามากแค่ไหน

“บางทีในแง่ของความทรงเกียรติ บัลลงดอร์อาจจะอยู่ในตำแหน่งที่สูงกว่านักเตะยอดเยี่ยมของฟีฟ่า แต่การได้รู้ว่าผมได้รับรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมแห่งปีเป็นครั้งที่สองติดต่อกัน จากการโหวตของโค้ชและนักเตะ ทำให้ผมภูมิใจมาก เพราะผมรู้ว่าผมทำงานหนักแค่ไหนตลอดหลายปีที่ผ่านมา”

เรื่องที่เกี่ยวข้อง