วันพฤหัสบดี, 2 กุมภาพันธ์ 2566

แฮร์ธา ลงภาพย้อนประวัติโค้ชเฮงครบรอบวันเกิด 68 ปี

เพจ แฮร์ธา เบอร์ลิน ลงภาพเล่าประวัติ โค้ชเฮง เนื่องในวันเกิดครบรอบ 68 ปี

เพจ Hertha BSC Museum 1892 ซึ่งเป็นเพจบันทึกประวัติศาสติผู้เล่น แฮร์ธา เบอร์ลิน สโมสรดังในบุนเดสลีกา เยอรมัน ลงภาพ “โค้ชเฮง” วิทยา เลาหกุล ประธานเทคนิค สโมสรชลบุรี เอฟซี พร้อมเล่าประวัติสมัยค้าแข้งกับทีม เนื่องในโอกาสครบรอบวันเกิด 68 ปี เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

ประธานเทคนิค ฉลามชล เคยไปสร้างชื่อในวงการฟุตบอลเยอรมันได้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจจนเกิดกระแสที่เรียกกันว่า “ไทยบูม” โดย โค้ชเฮง ค้าแข้งกับ แฮร์ธา เบอร์ลิน นาน 3 ปี ในช่วงปลายทศวรรษ 1970 ถึงต้นทศวรรษที่ 1980 ซึ่งเป็นช่วงที่ทีมจากเยอรมันทีมนี้ไขว่คว้าความสำเร็จในยูฟ่า คัพและเดเอฟเบ โพคาล มาครอบครอง

โดย เพจ Hertha BSC Museum 1892 ได้นำประวัติเรื่องราวของ โค้ชเฮง ตั้งแต่ช่วงแรกที่ย้ายมาอยู่กับ แฮร์ธา เบอร์ลิน พร้อมเอ่ยชมถึงการปรับตัว และฝีเท้าที่ยกระดับจนมีส่วนสำคัญพาทีมประสบความสำเร็จในยุคนั้นได้อย่างน่าจดจำ

สำหรับ วิทยา เลาหกุล เป็นผู้เล่นไทยคนแรกที่ได้ค้าแข้งในลีกของญี่ปุ่น และยุโรปในลีกเยอรมัน นอกจากนี้ยังเป็นโค้ชไทยคนแรกที่คุมทีมในลีกญี่ปุ่น อีกด้วย โดยปัจจุบันดำลงตำแหน่งประธานเทคนิคสโมสรชลบุรี เอฟซี ซึ่งมีส่วนสร้างผลผลิตจากอคาเดมี่ ฉลามชล มาแล้วหลายรุ่น