วันพฤหัสบดี, 2 กุมภาพันธ์ 2566

เทกุระโมริ เผยปัดนั่ง ผอ.เซนได ก่อนเลือกคุม บีจี ปทุมฯ

อดีตโค้ชทีมชาติญี่ปุ่น เผยบอกปัดนั่งตำแหน่ง ผอ.เซนได ก่อนเลือกย้ายมาคุม บีจี ปทุมฯ ยืนยันพร้อมทำหน้าที่ให้ดีที่สุดกับความท้าทายใหม่

มาโกโตะ เทกุระโมริ เผยว่าเขาได้ปฏิเสธนั่งตำแหน่งผู้อำนวยการสโมสร เวกัลตะ เซนได ก่อนเลือกย้ายมาคุมทีมที่ประเทศไทย ให้กับ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด โดยยืนยันว่าพร้อมทำหน้าที่ให้ดีที่สุดกับความท้าทายใหม่ครั้งนี้

กุนซือวัย 54 ปี มีความผูกพันกับ เวกัลตะ เซนได พอสมควร หลังเป็นทีมแรกที่เขาเริ่มต้นคุมทีมเต็มตัวครั้งแรก เมื่อฤดูกาล 2008 โดยอยู่กับทีมถึงฤดูกาล 2013 และ กลับมาคุมทีมอีกครั้ง เมื่อซีซั่นที่ผ่านมา ก่อนตัดสินใจลาออกจากตำแหน่ง หลังทีมตกชั้นไปเล่นในเจลีก 2

“ผมกำลังคิดถึงเรื่องการสร้างทีม เซนได ขึ้นมาใหม่ และมีส่วนร่วมกับสโมสร ผมได้รับการเสนอตำแหน่งผู้อำนวยการสโมสร แต่ผมได้บอกสโมสรถึงความปรารถนาที่มีมาอย่างยาวนานของผม นั่นคือการไปคุมทีมต่างประเทศในฐานะกุนซือ ผมต้องการทำหน้าที่อย่างสุดความสามารถในความท้าทายใหม่” เทกุระโมริ ให้สัมภาษณ์กับ gekisaka สื่อในบ้านเกิด

สำหรับ ผลงานสร้างชื่อของ มาโกโตะ เทกุระโมริ คือการพา ทีมชาติญี่ปุ่น คว้าแชมป์ เอเอฟซี U-23 แชมเปี้ยนชิพ 2016 ที่ประเทศกาตาร์ ด้วยสถิติชนะคู่แข่ง 100% และเข้าแข่งขันรายการฟุตบอลชาย ณ โอลิมปิก เกมส์ 2016 ที่กรุงริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล

นอกจากนี้ เทกุระโมริ ยังมาพร้อมประสบการณ์ในฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือกในฐานะผู้ช่วยทีมชาติญี่ปุ่นชุดใหญ่ภายใต้การคุมทีมของ วาฮิด ฮาลิลฮ็อดซิช และกับ อากิระ นิชิโนะ ในรอบสุดท้ายที่ประเทศรัสเซีย ซึ่งทีมชาติญี่ปุ่นสามารถทะลุเข้าสู่รอบ 16 ทีมสุดท้ายได้สำเร็จ

ทั้งนี้ เทกุระโมริ มีกำหนดการเดินทางถึงประเทศไทยในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2565 ที่จะถึง เพื่อคุม บีจี ปทุมฯ ทำการฝึกซ้อมและเตรียมตัวสำหรับการแข่งขันต่อไป