วันพุธ, 8 กุมภาพันธ์ 2566

ฮาย ถามไทยลีกสูญเงินครึ่งล้านใครรับผิดชอบ

มาดามฮาย ขอไทยลีกเพิ่มความใส่ใจ หลังโดนปรับโปรแกรมจนเสียเงินค่าเดินทางครึ่งล้าน พร้อมถามใครจะรับผิดชอบค่าใช้จ่าย

“มาดามฮาย” ปวิศรัฐฐ์ ติยะไพรัช ประธานสโมสร ลีโอ เชียงรายฯ โพสต์ทวงถาม ไทยลีก หลังต้องเสียเงินกว่าครึ่งล้านจากการปรับโปรแกรมการแข่งขันฟุตบอลรีโว่ ไทยลีก 2021/22 นัดที่บุกแพ้ นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี 0-1 เมื่อวันที่ 26 มกราคม ที่ผ่านมา

เดิม กว่างโซ้งฯ มีโปรแกรมบุกเยือน สวาทแคท ในวันที่ 9 มกราคม 2565 แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ต้องถูกเลื่อนออกไป และได้รับแจ้งจากไทยลีกว่า จะต้องลงเล่นนัดตกค้างวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2565 อย่างไรก็ตามหลังจองตั๋วเครื่องบินเรียบร้อยแล้ว กลับได้รับแจ้งจากไทยลีก อีกครั้งว่า จำเป็นต้องเปลี่ยนมาแข่งขันวันที่ 26 มกราคม แทน ส่งผลให้ทางสโมสร ลีโอ เชียงรายฯ ต้องสูญเงินค่าตั๋วเครื่องบินเกือบ 6 แสนบาทจากผลกระทบการปรับโปรแกรมครั้งนี้

โดยหลังจบเกมกับ นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี เมื่อคืนวันที่ 26 มกราคม ที่ผ่านมา “มาดามฮาย” ปวิศรัฐฐ์ ติยะไพรัช ประธานสโมสร ลีโอ เชียงรายฯ ได้โพสต์ถามถึงไทยลีกจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า “ฮายอยากจะแจ้งทุกท่านให้ทราบ หลังจากที่เราพาทีมไปแข่งเสร็จเรียบร้อยแล้ว เพราะเราตั้งใจทำฟุตบอลด้วยทั้งหมดของหัวใจจริงๆ และแสดงถึงความเป็นมืออาชีพในทุกโปรแกรมการแข่งขัน แม้จะไม่ได้เห็นด้วยกับการจัดโปรแกรมการแข่งขันในวันนี้”

“โปรแกรมแข่งในวันนี้ 26 มกราคม ถูกกำหนดขึ้นใหม่ และเป็นการเปลี่ยนแปลงกะทันหันค่ะ เดิมบริษัท ไทยลีกฯ แจ้งทางสโมสรเรา ว่าจะมีแข่งนัดตกค้างในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ โดยวันที่แจ้งมาคือ 17 มกราคม ทางเราจึงได้จองตั๋วเครื่องบิน เชียงราย-กทม. เพื่อจะเดินทางมาแข่งในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ทันทีและได้จองตั๋วเครื่องบินกลับเชียงราย 23 มกราคม (หลังแข่งกับประจวบฯ 22 มกราคม) เราจะมีแข่งอีกทีในบ้าน คือ 29 มกราคม ตามกำหนดเดิมค่ะ แต่ปรากฏว่า วันที่ 21 มกราคม ทาง บริษัท ไทยลีกฯ กลับแจ้งว่า ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ สนามโคราชฯ ไม่ว่าง จำเป็นต้องเลื่อนขึ้นมาเป็น 26 มกราคม แทน”

“ทางเราก็ได้ทำหนังสือกลับไปว่า ตกลงกับโคราชฯ แล้วขอเลื่อนไปหลังจากนั้น เพราะเราจองตั๋วไปแล้ว ถ้าต้องทิ้งตั๋วและจองใหม่เป็นเงินกี่บาท และมีงานต้องสอนฟุตบอลเด็กชาวเขา กับสปอนเซอร์ของเรา เพราะเดิมไม่มีโปรแกรมนัดนี้ (และทำไมถึงเปลี่ยนกลางคันด้วย) แต่เราก็ได้รับการยืนยันในวันที่ 22 มกราคม ว่าต้องแข่ง 26 มกราคมเท่านั้น”

“ฮายจำเป็นต้องตัดสินใจทิ้งตั๋วเครื่องบินวันที่ 23 มกราคม จำนวน 36 ที่นั่ง มูลค่า เกือบสามแสนบาท เพราะตามเงื่อนไขตั๋วเลื่อนไม่ได้แล้ว และต้องจองตั๋วเครื่องบินใหม่ เป็นกลับเชียงราย วันที่ 27 มกราคม มูลค่าอีกเกือบสามแสนบาท แทนกำหนดเดิม”

“ฮายมีคำถามว่า ที่สนามเจ้าบ้านไม่ว่าง เป็นความผิดของใครหรือการที่ไม่ได้ตรวจสอบก่อนที่จะแจ้งยืนยันโปรแกรมการแข่งขันในครั้งแรก เป็นความผิดของใคร เพราะถ้าหากไม่ยอมไปแข่งขันตามกำหนด ทางสโมสรจะถูกปรับแพ้ และถูกปรับเงิน 50,000 บาท และต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายให้กับเจ้าบ้านอีกตามจริง แต่ในทางกลับกันไม่มีใครรับผิดชอบกับค่าตั๋วเครื่องบิน มูลค่าหลายแสนบาทที่พวกเราต้องทิ้งไป เราเข้าใจตลอดมากับสิ่งที่ท่านทั้งหลาย ขอให้สโมสรเข้าใจในทุกครั้ง ว่าลีกต้องอยู่รอดไม่ว่าจะเป็นการได้รับเงินสนับสนุนล่าช้าหรือมีความจำเป็นต้องได้รับเงินสนับสนุนน้อยลง ฯลฯ”

“ดังนั้น ก็ขอให้ท่านเข้าใจสโมสร ว่าในยุคโควิด ทุกสโมสรก็ควรต้องมีโอกาสอยู่รอดได้เช่นกัน เพราะสปอนเซอร์แต่ละสิ่งอย่างไม่ได้มาง่ายๆ เงินทุกบาททุกสตางค์กลั่นจากหยาดเหงื่อแรงงานของพวกเราไม่ควรต้องสร้างภาระโดยไม่จำเป็นสุดท้าย ฮายขอเพียงแค่ สามารถการันตีให้แต่ละสโมสรได้ว่า จะไม่ถูกเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมและเพียงแค่เพิ่ม “ความใส่ใจ” เข้าไปอีกนิดเพื่อไม่ให้เหมือนกับเป็นการย้ำซ้ำเติมความเสียหาย ให้แก่แต่ละสโมสร มากขึ้นไปอีกในยุคโควิดเช่นนี้ค่ะ” มาดามฮาย กล่าว

ปัจจุบัน ลีโอ เชียงราย ยูไนเต็ด มี 29 คะแนน จากการลงเล่น 18 เกม แบ่งเป็นชนะ 9 เสมอ 2 และแพ้ 7 เกม รั้งอันดับ 7 ของตารางรีโว่ ไทยลีก 2021/22 โปรแกรมต่อไปจะพบกับ โปลิศ เทโร เอฟซี ในวันที่ 29 มกราคม 2565 เวลา 18.00 น. ที่ ลีโอ เชียงราย สเตเดียม