วันอาทิตย์, 27 พฤศจิกายน 2565

ติอาโก้ เหมือนนักกอล์ฟระดับเวิลด์คลาส

ติอาโก้ เหมือนนักกอล์ฟระดับเวิลด์คลาส

กุนซือชาวเยอรมันชื่นชมผลงานของกองกลางดีกรีทีมชาติสเปน หลังจากที่ค้าแข้งอยู่กับทีมหงส์แดงมาครบ 1 ปีเต็ม

เยอร์เกน คล็อปป์ เฮดโค้ชลิเวอร์พูล กล่าวชื่นชมสไตล์การเล่นของ ติอาโก้ อัลคันทารา ว่าเป็นนักเตะที่มีวิสัยทัศน์สุดยอด และวางบอลได้อย่างแม่นยำเหมือนนักกอล์ฟระดับโลก

มิดฟิลด์วัย 30 ปี ย้ายจากบาเยิร์น มิวนิค มาค้าแข้งในถิ่นแอนฟิลด์ เมื่อวันที่ 18 กันยายน ปีที่แล้ว และเนื่องในโอกาสที่ค้าแข้งกับทีมหงส์แดงมาครบ 12 เดือนพอดิบพอดี กุนซือชาวเยอรมันก็ได้พูดถึงนักเตะรายนี้เป็นพิเศษในระหว่างแถลงข่าวก่อนเกมพบคริสตัล พาเลซ

“เขาได้ลงเล่นบ่อยกว่านี้ที่มิวนิคในบทบาทหมายเลข 6 สองคน แต่สำหรับเรา มันเป็นตำแหน่งที่ซับซ้อน เขาต้องเล่นเกมรุก เขาต้องเล่นเกมรับ เขาต้องคอยเชื่อมเกม เขาต้องถอยลงมาอยู่ในเส้นสุดท้ายเพื่อคอยรับบอล แต่ก็ไม่ใช่จะทำแบบนั้นตลอด” คล็อปป์กล่าวถึงติอาโก้

“แต่เขาเป็นนักเตะที่เป็นธรรมชาติมาก เราไม่ต้องสั่งให้เขาทำ 15-16 อย่างในเกม ผมไม่ต้องบอกให้เขาวิ่งให้เลยเส้นสุดท้ายอยู่บ่อยๆ เขาเป็นตัวทำเกม ที่บางครั้งก็ถอยลงมาลึกหน่อย แต่เขาก็ต้องไปอยู่ระหว่างแนวของคู่แข่งด้วยเช่นกัน

“เขามีวิสัยทัศน์ที่ยอดเยี่ยม และเปลี่ยนเกมได้ด้วยการจ่ายบอลของเขา ในพื้นที่แคบๆ การจ่ายบอลของเขายอดเยี่ยมมากๆ เขาตักบอลเข้าไปในพื้นที่ต่างๆ ได้เหมือนนักกอล์ฟ เป็นนักกอล์ฟชั้นดี เป็นนักกอล์ฟระดับโลก เขาทำได้โดยไม่ต้องคิดด้วยซ้ำ

“ผมชอบวิธีที่เขาเล่น มันซับซ้อนเวลาเล่นเป็นเบอร์ 8 ให้เรา เรามีนักเตะที่มีทักษะแตกต่างกันออกไป และเราก็เลือกใช้ทักษะที่แตกต่างกันนั้นในแต่ละครั้ง เวลาที่เราคิดว่าทักษะไหนเหมาะกับคู่แข่งทีมใดที่เราต้องเจอ”

เรื่องที่เกี่ยวข้อง