วันศุกร์, 30 กันยายน 2565

โรนัลโด้ – เซอร์อเล็กซ์ เล่าถึงตอนร่วมงานกันที่แมนฯ ยูฯ

แนวรุกโปรตุกีส ได้หวนกลับมานั่งพูดคุยกับอดีตบรมกุนซือผู้ปลุกปั้นเขาขึ้นมาอีกครั้งในการสัมภาษณ์พิเศษของทัพปีศาจแดง

คริสเตียโน โรนัลโด้ และ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน มีโอกาสหวนกลับมาพบปะและพูดคุยกันอีกครั้งในการสัมภาษณ์พิเศษของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

ซูเปอร์สตาร์โปรตุกีส สร้างเซอร์ไพรส์ย้ายกลับมาร่วมทีมปีศาจแดงอีกครั้ง นับตั้งแต่ย้ายออกไปร่วมทีมเรอัล มาดริดเมื่อ 12 ปีก่อน

โดย โรนัลโด้ มักพูดเสมอว่า เฟอร์กี้ คือคนที่มีอิทธิพลอย่างสูงสำหรับเขาในวงการลูกหนัง และทั้งคู่ได้กลับมาพบกันอีกครั้งในบทสัมภาษณ์ของสโมสร

โรนัลโด้ & เฟอร์กูสัน พูดเรื่องการย้ายมาร่วมทีมแมนฯ ยูฯ หนแรก

รนัลโด้ : “ลองนึกดูว่าคุณอายุ 18 ปี, คุณมาจากสปอร์ติ้ ลิสบอน คุณได้มาเล่นกับเหล่าสตาร์ – กับ (ไรอัน) กิ๊กส์, (พอล) สโคลส์, รอย คีน และ (โอเล) กุนนาร์ โซลชา ผมค่อนข้างกังวลเลยนะ”

“แต่เขาช่วยผมเยอะมากเรื่องการสื่อสาร บางครั้งเขาเรียกผมเข้าไปในออฟฟิศของเขาพร้อมล่ามที่อยู่ที่นั่นแต่มันไม่สำคัญหรอก สิ่งสำคัญคือการบอกสิ่งที่ช่วยให้ผมเติบโตขึ้นในฐานะคน ๆ หนึ่ง ในฐานะนักเตะ และนับตั้งแต่วันแรก ทุกสิ่งทุกอย่างที่เขาบอกผม(ว่าจะทำ) และเขาก็ทำมันจริง ๆ”

“ผมซาบซึ้งใจมาก ผมบอกแบบนั้นมาเสมอ เขาเป็นเหมือนพ่อของผมในโลกฟุตบอล ดังนั้นผมซาบซึ้งกับทุกสิ่งทุกอย่างที่เขาทำให้กับผม ให้กับครอบครัวผม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสโมสร เขาทำหน้าที่ได้แสนวิเศษ”

เฟอร์กูสัน : “กับเด็กหนุ่มที่ย้ายมาจากอีกประเทศหนึ่ง ด้วยอายุ 18 ปี ผมคิดว่าเขาเป็นเด็กอายุน้อยที่สุดที่เราทำแบบนั้น กับคริสเตียโน คุณแม่ของเขาอยู่กับเขาด้วยสักระยะ ผมคิดว่าการมีครอบครัวอยู่ด้วย เมื่อคุณย้ายมาร่วมทีมแบบนั้น มาจากอีกประเทศหนึ่ง มันสำคัญมากจริง ๆ”

“ผมรู้มาว่าแม่ของเขาเคยย้ายจาก มาเดรา มา ลิสบอน ตอนเขายังเด็ก แต่การย้ายมายังอีกประเทศหนึ่งซึ่งภาษามันแตกต่างออกไป มันเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่สำหรับเด็กอายุยังน้อย”

โรนัลโด้ & เฟอร์กูสัน พูดถึงการประเดิมสนาม’กระฉ่อนโลก’

เฟอร์กูสัน : ผมคิดว่าสโมสรทำได้ดีมาก ๆ แต่ผมจำได้เสมอตอนที่เราพูดคุยกัน ผมคิดว่าผมต้องการทำให้เอเย่นต์ของเขาประทับใจโดยเฉพาะเอเย่นต์ของเขา เขาจะไม่ได้ลงสนามทุกเกมหรอกนะ แต่ถ้าเขาเจ๋งจริง ผมคงห้ามเขาไม่ได้”

“คุณส่งนักเตะที่ดีที่สุดของคุณลงสนามอยู่เสมอ และเกมเปิดฤดูกาล (พบ โบลตัน – ยูไนเต็ด เอาชนะไป 4-0) เขาเป็นตัวสำรอง เขาลงสนามมา แและเขาโดดเด่นเหลือเกิน”

โรนัลโด้ : “สามสิบนาที!”

เฟอร์กูสัน : “แฟนบอลนั้นกระโดดโลดเต้น พวกเขาชื่นชอบมาก ดังนั้นมันจะเกิดคำถามตามมา – ผมจะส่งเขาลงเล่นเกมต่อไปเลยหรือให้เขาอยู่บนม้านั่งสำรองต่อไปก่อน? มันเป็นปัญหาใหญ่เลยล่ะ เรื่องนั้น”

โรนัลโด้ & เฟอร์กูสัน ร่วมแบ่งบันความทรงจำอันสวยงาม

โรนัลโด้ : “มันยากนะที่จะเลือกแค่อันเดียว (ช่วงเวลาที่โดดเด่นที่สุด) มันมีช่วงเวลาสวยงามมากมายที่เราอยู่ด้วยกัน ไม่ใช่(แค่)การคว้าแชมป์ ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ยากที่สุด แต่ในหัวใจของผม ผมมักจะเก็บสิ่งที่ได้มายากที่สุดเอาไว้”

“เขา (เฟอร์กูสัน) อาจจะจำไม่ได้ แต่ผมจะบอกแบบนั้น เพราะมันเป็นประวัติศาสตร์อันสวยงาม ผมจำได้ว่าวันหนึ่ง คุณพ่อผมอยู่ในโรงพยาบาลและผมกำลังเศร้า สภาพจิตใจย่ำแย่มาก ๆ และผมไปคุยกับเขา( เฟอร์กูสัน) และเขาบอกว่า ‘คริสเตียโน ไม่เป็นอะไรเลย ไปอยู่ที่นั่นสัก 2-3 วันนะ”

“และเราเจอเกมที่ยากลำบาก และผมเป็นนักเตะคนสำคัญในตอนนั้น และเขาบอกว่ามันคงเป็นเรื่องยากเพราะเราเจอเกมหนัก แต่ฉันเขาใจสถานการณ์ของนาย นายไปได้ ไปหาพ่อขอนาย”

“สำหรับผมแล้ว มันเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุด นอกจากการคว้าแชมเปี้ยนส์ ลีก, พรีเมียร์ลีก, ฟุตบอลถ้วย ดังนั้นผมซาบซึ้งในตัวเขา เพราะอย่างที่ผมบอกไปตอนแรก สิ่งที่เขาบอกผม ทำให้กับผมเสมอมา ดังนั้นผมต้องซาบซึ้งกับมันให้มากกว่านี้”

เฟอร์กูสัน : สำหรับ คริสเตียโน ผมรู้ว่าพ่อของเขาป่วย รู้ว่าเขาอยู่ในโรงพยาบาล และมันเป็นเรื่องสำคัญที่เขาต้องไปที่นั่น มันไม่สำคัญหรอก สโมสรฟุตบอล คุณต้องเข้าใจว่าบางสิ่งมันยิ่งใหญ่กว่าสโมสรฟุตบอล แน่นอนว่าครอบครัวเป็นหนึ่งในนั้น ไม่ต้องสงสัยเลย คุณไม่ควรเอาสโมสรมาอยู่เหนือครอบครัวของคุณ”

เรื่องที่เกี่ยวข้อง