วันอังคาร, 27 กันยายน 2565

พรีเมียร์ลีกกังวลส่งแข้งดังหวด แอฟริกันคัพ ท่ามกลางโควิด-19

สโมสรในพรีเมียร์ลีกต่างกังวลที่จะต้องเสียนักเตะของตัวเองในระยะยาว หากต้องส่งผู้เล่นร่วมแข่งขันแอฟริกา คัพ ออฟ เนชันส์ ท่ามกลางการระบาดของโควิด-19

สโมสรในพรีเมียร์ลีก อาจนำประเด็นเรื่องส่งนักเตะเข้าร่วมแอฟริกา คัพ ออฟ เนชันส์ เข้าที่ประชุมในวันจันทร์นี้ เนื่องจากรู้สึกกังวลว่าอาจจะต้องเสียนักเตะไปนานกว่าปกติ เพราะต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ของรัฐบาล

ก่อนหน้านี้ การประชุมที่จะเกิดขึ้นในวันจันทร์ มีประเด็นหลักที่จะพูดคุยกันถึงเรื่องการปรับเปลี่ยนหรือเลื่อนโปรแกรมแข่งขันในช่วงปลายปี เนื่องจากการแพร่ระบาดอย่างหนักของ โควิด-19 ช่วงที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดี หลายสโมสรในพรีเมียร์ลีกตั้งใจที่จะยกหัวข้อเรื่องการส่งนักเตะเข้าร่วมศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติแอฟริกาขึ้นมาพิจารณาด้วย เพราะพวกเขาไม่อยากให้นักเตะที่จะเดินทางเข้าร่วมทัวร์นาเมนต์ดังกล่าวต้องถูกกักตัวเพิ่มเติมตอนเดินทางกลับเข้าประเทศ ซึ่งจะทำให้พลาดการลงสนามเพิ่มขึ้นไปอีก

ทั้งนี้มีนักเตะราว 40 คนที่เข้าข่ายว่าจะต้องร่วมเดินทางไปแข่งขันในทัวร์นาเมนต์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในแอฟริกา โดยมีดาวเด่นของลีก อาทิ โมฮัมเหม็ด ซาลาห์, ซาดิโอ มาเน รวมถึงริยาด มาห์เรซ รวมอยู่ในนั้นด้วย

วัตฟอร์ดถือเป็นทีมที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดเพราะมีนักเตะไปร่วมถึง 5 คน ขณะที่อาร์เซนอลและเลสเตอร์คือสองสโมสรรองลงมาที่มีนักเตะไปร่วมแข่งขัน 4 คน

ตามกฎของฟีฟ่า นักเตะมีสิทธิ์ถูกแบนหรือลงโทษ หากปฏิเสธการเข้าร่วมแข่งขันในโปรแกรมทีมชาติ แต่ก็เคยยกเว้นกฎดังกล่าวมาแล้วก่อนหน้านี้ ตอนที่พรีเมียร์ลีกไม่ส่งนักเตะไปเล่นในประเทศโซนสีแดง แถบแอฟริกาและอเมริกาใต้ ช่วงฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก

เรื่องที่เกี่ยวข้อง