วันพุธ, 8 กุมภาพันธ์ 2566

ประชุมทีมไทยลีก หวังเข้าใจกติกา-ใช้VARมากขึ้น

ประชุมทีมไทยลีก หวังเข้าใจกติกา-ใช้VARมากขึ้น

ฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสิน ทำการประชุมกับสโมสรในศึกไทยลีก 1 เป็นที่เรียบร้อย เพื่อชี้แจงแนวทางการปฏิบัติหน้าที่ และ ใช้ VAR มากขึ้น

วันที่ 16 กันยายน 2564 สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ชี้แจงแนวทางการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ตัดสิน และ VAR แก่ สโมสรสมาชิกในระดับไทยลีก 1 หรือ รีโว่ ไทยลีก ผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์

การประชุมครั้งนี้นำโดย ฉัตริน มงคลศิริ หัวหน้าฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสินสมาคมฯ และศิวกร ภูอุดม ผู้ตัดสินสมาคมฯ ระดับ FIFA Elite และ วิวรรธน์ จําปาอ่อน ผู้ตัดสินสมาคมฯ ระดับ FIFA พร้อมด้วยหัวหน้าผู้ฝึกสอนและกัปตันทีมของ 16 สโมสร ใน รีโว่ ไทยลีก

ก่อนหน้านี้ ฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสินได้เคยจัดสัมมนา อบรมกติกาการแข่งขันที่มีการเปลี่ยนแปลงใหม่ให้กับตัวแทนสโมสรก่อนเปิดฤดูกาล ไปแล้ว แต่ในครั้งนี้ ได้มีการเปิดโอกาสให้หัวหน้าผู้ฝึกสอนและนักเตะได้ซักถามประเด็นสงสัย เพื่อให้ทุกคนมีความเข้าใจกติกา รวมถึงการทำหน้าที่ของผู้ตัดสินมากขึ้น

วัตถุประสงค์หลักของการประชุมในครั้งนี้ เพื่อชี้แจงแนวทางการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ตัดสินที่ถูกต้อง รวมทั้งให้ความรู้เกี่ยวกับกติกา การแข่งขันที่มีการเปลี่ยนแปลง (โดยเน้นไปที่เรื่องแฮนด์บอล) และอธิบายการทำงานของผู้ตัดสินและ VAR ตามขั้นตอน VAR Protocol 

โดย ฉัตริน มงคลศิริ หัวหน้าฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสิน กล่าวว่า “ฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสินเองก็มีความตั้งใจที่จะยกระดับการทำหน้าที่ของผู้ตัดสินมาโดยตลอด และทางเราก็พยายามปรับปรุงแก้ไข ตามข้อเสนอแนะของทางสโมสรสมาชิกอยู่เสมอ”

“การประชุม และชี้แจงแนวทางครั้งนี้ เราหวังว่ามันจะเป็นประโยชน์สำหรับตัวของหัวหน้าผู้ฝึกสอน,นักกีฬา และสโมสรสมาชิก ให้มีความเข้าใจกติกา และการทำงานของผู้ตัดสินมากขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาทางฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสิน ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ และเราจะพยายามพัฒนาการทำหน้าที่ของผู้ตัดสินให้ถูกต้อง โปร่งใส ยุติธรรมเพื่อให้การแข่งขันฟุตบอลไทยลีก มีมาตรฐาน และความถูกต้องมากยิ่งขึ้น”