วันพฤหัสบดี, 9 กุมภาพันธ์ 2566

มีเฮ แข้งอเมริกาใต้ลงเล่นได้ในเกมพรีเมียร์สุดสัปดาห์นี้

ฟีฟาแบน BigTeam พรีเมียร์ลีกส่งแข้งบราซิลลงเล่นไม่ได้สัปดาห์นี้

ลีกสูงสุดของเกาะอังกฤษ ประสบความสำเร็จในการเจรจากับฟีฟ่าและทีมชาติต่างๆ ให้ยกเลิกโทษแบน 5 วัน และสามารถลงแข่งขันได้ตามปกติ

สโมสรชั้นแนวหน้าในพรีเมียร์ลีก อาทิ ลิเวอร์พูล, แมนเชสเตอร์ ซิตี้, แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และเชลซี จะสามารถใช้งานอเมริกาใต้และเม็กซิโก ได้อย่างแน่นอนในสุดสัปดาห์นี้ ตามรายงานที่ Goal

ก่อนนี้ สโมสรต่างๆ ในพรีเมียร์ลีก ต่างพร้อมใจกันไม่ส่งผู้เล่นทีมชาติไปยังพื้นที่สีแดง เพราะไม่ต้องการให้นักเตะกลับมากักตัว 10 วันตามมาตรการป้องกัน โควิด-19 ของรัฐบาลอังกฤษ ซึ่งการเป็นประเด็นถกเถียงตามมาอย่างมาก

บรรดาชาติต่างๆ ในอเมริกาใต้ รวมถึงเม็กซิโก ต่างไม่พอใจการกระทำของสโมสร และจะใช้กฎแบน 5 วันของฟีฟ่า ที่ห้ามไม่ให้นักเตะที่ไม่ไปร่วมทีมชาติ ลงแข่งขันในระดับสโมสร นาน 5 วัน นับตั้งแต่สิ้นสุดโปรแกรมทีมชาติ ซึ่งในคราวนี้คือตั้งแต่วันที่ 10-14 กันยายน

จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้แข้งหลายคนชวดลงสนามในเกมพรีเมียร์ลีกสุดสัปดาห์นี้ทันที หากมีการนำกฎดังกล่าวมาบังคับใช้ ทำให้ทางเฮดโค้ชหลายๆ รายในพรีเมียร์ลีกต่างแสดงความกังวลในห้องแถลงข่าวก่อนเกม

พรีเมียร์ลีกจึงได้เปิดโต๊ะเจรจาร่วมกับฟีฟ่า และสมาคมฟุตบอลทั้ง บราซิล, อาร์เจนตินา, ชิลี, เม็กซิโก และปารากวัย เพื่อขอให้ยกเลิกการใช้กฎดังกล่าว ซึ่งทุกฝ่ายบรรลุข้อตกลงไปด้วยดี

ซึ่งก็หมายความว่า อลิสซอน เบคเกอร์ และฟาบินโญ ของลิเวอร์พูล เอแดร์ซอน และกาเบรียล เชซุส ของแมนเชสเตอร์ ซิตี้ เฟร็ดของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ติอาโก ซิลวา ของเชลซี รวมถึงนักเตะรายอื่นๆ ในลีกจะกลับมาลงสนามได้ตามปกติในสุดสัปดาห์นี้

อย่างไรก็ดี ท็อตแนม ฮ็อตสเปอร์ และแอสตัน วิลลา คือสองสโมสรที่ชวดใช้งานผู้เล่นทีมชาติอาร์เจนตินา อย่าง โจวานนี โล เซลโซ, คริสเตียน โรเมโร, เอมิเลียโน บูเอนเดีย และเอมิเลียโน มาร์ติเนซ ในสุดสัปดาห์นี้ เนื่องจากทั้งหมดต้องเข้ากักตัวตามมาตรการป้องกันโควิด-19 หลังจากแอบเดินทางไปร่วมทัพทีมชาติอาร์เจนตินา ในเกมฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก ที่ประเทศบราซิล ซึ่งเป็นพื้นที่สีแดง และเป็นต้นเหตุให้การแข่งขันนัดดังกล่าวยกเลิกในที่สุด

เรื่องที่เกี่ยวข้อง