วันศุกร์, 30 กันยายน 2565

บาร์ซาโดนขีดเพดานเงินเดือนต่ำกว่ามาดริดเกือบ 8 เท่า

บาร์ซาโดนขีดเพดานเงินเดือนต่ำกว่ามาดริดเกือบ 8 เท่า

ลีกสูงสุดสเปนเปิดเผยตัวเลขเพดานเงินเดือนใหม่ประจำฤดูกาลนี้ ซึ่งพิจารณาจากสถานะทางการเงินของแต่ละสโมสร

ลาลีกา เปิดเผยตัวเลขเพดานเงินเดือนล่าสุดของแต่ละสโมสรในฤดูกาลนี้ ปรากฏว่าบาร์เซโลนานั้นมีอำนาจใช้จ่ายเงินน้อยกว่าทางเรอัล มาดริด ถึงเกือบ 8 เท่า

ตามกฎลีกสูงสุดในประเทศสเปน แต่ละสโมสรจะถูกจำกัดเงินเพื่อใช้ซื้อนักเตะและจ่ายค่าเหนื่อย ตามแต่รายได้และรายจ่ายของสโมสรในปีนั้นๆ

จากการขาดทุนถึง 416 ล้านปอนด์ของบาร์ซาตามที่ประกาศเมื่อต้นปี ทำให้พวกเขาถูกลดเพดานค่าใช้จ่ายเหลือเพียง 85 ล้านปอนด์ เมื่อเทียบกับ 300 ล้านปอนด์ ในฤดูกาลที่แล้ว ลดลงไปจากเดิมถึงมากกว่า 3 เท่า

ทำให้พวกเขาต้องตัดสินใจขาย อองตวน กรีซมันน์ ออกจากทีม ทั้งยังมีส่วนทำให้พวกเขาไม่สามารถเซ็นสัญญาใหม่กับลิโอเนล เมสซี ได้เมื่อหน้าร้อนที่ผ่านมา

ขณะที่ เรอัล มาดริด คู่ปรับตลอดกาลของพวกเขา เป็นทีมที่มีเพดานค่าใช้จ่ายสูงที่สุดในลีก โดยสามารถใช้เงินได้ถึง 639 ล้านปอนด์ เพิ่มขึ้นจาก 406 ล้านปอนด์ เมื่อฤดูกาลก่อน ซึ่งเป็นผลมาจากการขายนักเตะออกไปมากมาย รวมถึงพยายามสะสมเงินทุน เพื่อรอทุ่มซื้อคีลิยัน เอ็มบัปเป้ เข้ามาเสริมทัพในอนาคต

บาร์เซโลนาถือเป็นทีมที่มีเพดานค่าใช้จ่ายอยู่ในอันดับ 7 ของลาลีกา เป็นรองเรอัล มาดริด, เซบีญา, แอตเลติโก มาดริด, บียาร์เรอัล, เรอัล โซเซียดาด และแอธเลติก บิลเบา ตามลำดับ