วันพฤหัสบดี, 9 กุมภาพันธ์ 2566

ชามาเต้คืออะไร ของโปรด เมสซี ซัวเรซ กุน และกรีซมันน์

ชามาเต้คืออะไร ทำไมถึงกลายเป็นเครื่องดื่มสุดโปรดของนักเตะชื่อดังหลายคน

นักกีฬาอาชีพมีหลายวิธีในการดูแลตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย, การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต แม้แต่การกินดื่มเล็กๆน้อยๆก็สร้างความแตกต่างได้

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา นักฟุตบอลเริ่มหันมาดื่มชามากขึ้นเรื่อยๆ มีการพูดถึงประโยชน์ต่อสุขภาพหลายอย่างที่ได้รับจาก’ชามาเต้’

แล้วเครื่องดื่มชนิดนี้คืออะไร? และนักเตะคนไหนบ้างที่ชื่นชอบมันเป็นพิเศษ?

เนื่องจากเป็นเครื่องดื่มที่ดั้งเดิมมาจากอเมริกาใต้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะเห็นนักเตะชื่อดังจาก บราซิล, อาร์เจนตินา และอุรุกวัย ชอบดื่มชา

ลิโอเนล เมสซี เจ้าของบัลลงดอร์ 7 สมัย อาจเป็นนักเตะชื่อดังที่สุดที่ชอบดื่มชามาเต้ เรามักจะเห็นภาพของดาวยิงของเปแอสเชกับเครื่องดื่มชนิดนี้บ่อยครั้งตามโซเชียลมิเดีย

หลุยส์ ซัวเรซ อดีตเพื่อนร่วมทีมของ เมสซี ก็เป็นแฟนตัวยงของชามาเต้ เช่นเดียวกับเพื่อนร่วมทีมชาติอาร์เจนตินาอย่าง เซร์คิโอ อเกวโร และดาวดังอย่าง เนย์มาร์

ในยุโรป เจ้าของตำแหน่งแชมป์โลกอย่าง อองตวน กรีซมันน์ และ ปอล ป็อกบา ก็มีชามาเต้เป็นส่วนหนึ่งของมื้ออาหาร

ครั้งหนึ่งในภาพยนต์สารคดีของ Netflix เราได้เห็นว่านักเตะในทีมชุดใหญ่ของ ยูเวนตุส อย่าง กอนซาโล อิกวาอิน ชอบขอแบ่งเครื่องดื่มชนิดนี้จากนักเตะอเมริกาใต้เช่น ดักลาส คอสต้า และ โรดริโก เบนตันเตอร์

ชามาเต้เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ และเริ่มไปถึงประเทศที่ชอบดื่มชาอย่างอังกฤษ โดยก่อนฟุตบอลโลก 2018 นักเตะอเมริกาใต้ของ ท็อตแนม ฮ็อทสเปอร์ ได้แนะนำให้เพื่อนร่วมทีมของเขารู้จักเจ้าเครื่องดื่มชนิดนี้

เอริค ดายเออร์ เผยว่านักเตะอเมริกาใต้อย่าง เอริค ลาเมลา, ฮวน ฟอยธ์ และเฮดโค้ชในเวลานั้นอย่าง เมาริซิโอ โปเช็ตติโน มีส่วนอย่างมากที่ทำให้เขาหันมาดื่มชามาเต้

ชามาเต้คืออะไร?

ชามาเต้ เป็นคือเครื่องดื่มที่อุดมด้วยคาเฟอีน มีพื้นเพมาจากอเมริกาใต้ ทำมาจากใบ เยร์บา มาเต้ มีรสขม ได้รับความนิยมอย่างมากในอุรุกวัย, อาร์เจนตินา, ปารากวัย และบราซิล รวมถึงในประเทศอย่าง ลิเบีย และ เลบานอน เครื่องดื่มชนิดนี้ก็ได้รับความนิยมเช่นกัน บางครั้งถูกเรียกว่า ชิมาร์เรา ในภาษาโปรตุเกสหรือ ซิมาร์รอน ในภาษาสเปน

เครื่องดื่มชนิดนี้มักจะใช้การในการเข้าสังคมกับเพื่อนฝูง และพวกเขาจะดื่มจากภาชนะเดียวกัน โดยทั่วไปจะดื่มแบบร้อน แต่ก็สามารถดื่มแบบเย็นได้เช่นกัน

ชามาเต้ มีประโยชน์อย่างไรต่อนักกีฬา?

สาเหตุที่นักฟุตบอลหลายคนดื่มชาชนิดนี้ เพราะเป็นเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนสูง ช่วยกระตุ้นร่างกายเช่นเดียวกับกาแฟ ช่วยให้มีสมาธิ ไม่เพียงเท่านั้นยังช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นด้วย แต่อาจมีผลกระทบบ้างสำหรับคนที่เป็นโรคนอนไม่หลับ

ชามาเต้ มีสารต้านอนุมูลอิสระของโพลีฟีนอล และมีประโยชน์สำหรับผู้ต้องการลดน้ำหนักแบบเดียวกับชาเขียว

นอกจากนี้ยังเป็นเครื่องดื่มที่มีวิตามิน B และ C สูง ซึ่งมีความสำคัญมากสำหรับระบบเผาผลาญและระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง