วันพฤหัสบดี, 9 กุมภาพันธ์ 2566

ผมเคยเกือบเลิกเล่นฟุตบอลในวันที่เสียแม่

กองหลังแมนเชสเตอร์ ซิตี้ เล่าเรื่องราวความผูกพันระหว่างเขากับแม่ และสาเหตุที่ทำให้เขาเกือบเลิกเล่นฟุตบอลตอนที่เธอเสียชีวิต

เจา คันเซโล กองหลังแมนเชสเตอร์ ซิตี้ เล่าเรื่องราวในอดีตที่ทำให้เขาทุ่มเทเพื่อเป็นนักเตะอาชีพ และเคยเกือบแขวนสตั๊ดตอนที่แม่ของเขาเสียชีวิต

แนวรับวัย 27 ปี ถือเป็นฟูลแบ็คแถวหน้าของวงการฟุตบอลยุคปัจจุบัน จากผลงานที่สม่ำเสมอในพรีเมียร์ลีกกับทีมเรือใบสีฟ้า ภายใต้การคุมทีมของเป๊ป กวาร์ดิโอลา ซึ่งคันเซโลเล่าว่าสาเหตุสำคัญที่ทำให้เขาสู้มาจนถึงทุกวันนี้เป็นเพราะแม่ของเขา

“บุคลิกของเธอแทบจะเหมือนกับผมเลย มีแต่ผมที่รู้ว่าเธอทำอะไรเพื่อผมมาบ้าง” คันเซโลกล่าวทาง Champions Journal “ความยากลำบากที่เราทั้งคู่เคยผ่านมาด้วยกัน บทสนทนาที่เธอเคยพูดกับผมตอนที่เราไม่มีเงินติดบ้านเลย

“ผมบอกเธอไปว่า ผมจะพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้เธอมีอนาคตที่ดีขึ้น เธอจะได้ไม่ต้องทำงานอีก”

อย่างไรก็ดี แม่ของคันเซโลเสียชีวิตเพราะอุบัติเหตุทางรถยนต์เมื่อ 9 ปีก่อน ซึ่งทำให้นักเตะรายนี้สะเทือนใจจนเกือบแขวนสตั๊ดมาแล้ว

“ทุกวันนี้ แม้ว่าเธอจะอยู่ในที่ที่เธออยู่ ผมก็ยังทำทุกอย่างเพื่อให้เธอภูมิใจในตัวผม

“ตอนที่ผมเสียแม่ไป ผมรู้สึกเหมือนจมอยู่ก้นบ่อ ผมรู้สึกเหมือนเป็นหุ่นยนต์ที่ต้องทำงาน แล้วก็กลับบ้าน แล้วก็ตื่นขึ้นมาอีกวัน ผ่านไปเรื่อยๆ ตอนที่ผมเสียแม่ไป ผมไม่รู้สึกสนุกกับฟุตบอลอีกเลย ผมเล่นเพราะผมจำเป็นต้องทำ ผมคิดถึงการเลิกเล่นจริงๆ จังๆ เพราะมันไม่สมเหตุสมผลอีกต่อไป

“แต่แล้วความรักในเกมของผมก็ค่อยๆ กลับมา ผมเริ่มค่อยๆ กลับมายิ้มได้อีกครั้ง ชีวิตมันก็แบบนี้แหละ ถึงจะมีความสูญเสียครั้งใหญ่ แต่ชีวิตเราก็ต้องดำเนินต่อไป ผมอ่านอะไรเยอะมากเกี่ยวกับนักสู้ และอะไรที่มันโดนใจผม”

เรื่องที่เกี่ยวข้อง